Core web vital là gì? Các chỉ số đo lường LCP, FID VÀ CLS

Admin
Dec 31, 2020
0 bình luận

Core Web Vital là yếu tố cần thiết mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên web, bao gồm 3 yếu tố chính : tốc độ tải trang, tính tương tác, độ ổn định hình ảnh. Mỗi chỉ số Core Web Vitals đại diện cho một yếu tố về trải nghiệm người dùng, chúng có thể đo lường được trong thời gian thực và phản ánh trải nghiệm thực tế của người dùng.

Core web vital là gì? Các chỉ số đo lường LCP, FID VÀ CLS

Với những thay đổi thường xuyên của google thì việc cập nhật các tính năng mới là điều hoàn toàn dễ hiểu dạo gần đây chúng ta luôn được nghe tới thuật ngữ Core Web Vital. Vậy thì Core Web Vital là gì và có ảnh hưởng đến Website của thế nào, đừng bỏ qua các thông tin được tổng hợp trong bài viết sau đây.

Core Web Vital là chỉ số xếp hạng trải nghiệm người dùng

Core Web Vital là chỉ số xếp hạng trải nghiệm người dùng

Vào ngày 28 tháng 5 năm 2020, Google thông báo rằng họ sẽ giới thiệu một tập hợp các chỉ số, số liệu xếp hạng mới. Chúng được áp dụng cho mọi trang Web. Đây là chỉ số xếp hạng trải nghiệm người dùng bao gồm các chỉ số xếp hạng hiện có như tính thân thiện với thiết bị di động và HTTPS, và đặc biệt hơn là cũng bao gồm Core Web Vitals. Vậy, cụ thể hơn thì Core Web Vitals là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bên dưới nhé!

Core Web Vital là gì? 

Core Web Vitals là tập hợp con của Web Vitals và sẽ được hiển thị trên tất cả các công cụ của Google, mỗi chỉ số Core Web Vitals đại diện cho một yếu tố về trải nghiệm người dùng, chúng có thể đo lường được trong thời gian thực và phản ánh trải nghiệm thực tế của người dùng.

Bộ chỉ số hiện tại trong năm 2020 của Core Web Vitals tập trung vào ba khía cạnh của trải nghiệm người dùng. Đó là tải (Loading), tương tác (Interactivity) và hình ảnh ổn định (Visual Stability). Vậy cụ thể các chỉ số của Core Web Vital là gì? Chúng bao gồm:

 • Largest Contentful Paint (LCP).
 • First Input Delay (FID).
 • Cumulative Layout Shift (CLS).
 • LCP – Largest Contentful Paint 

Định nghĩa 

LCP đo thời gian từ khi người dùng nhấp vào một trang đến khi phần tử nội dung lớn nhất được tải vào. Một số phần tử thường thấy là ,, , phần tử HTML cấp khối (p, h1, h2, ol).

Chỉ số LCP tốt nhất là dưới 2,5 giây, còn nếu hơn 4,0 giây là chỉ số xấu.

Cách đo lường LCP

Bạn có thể đo chỉ số LCP của trang Web bằng cách sử dụng các Field Tools và Lab Tools. Mỗi loại công cụ cung cấp giá trị riêng biệt để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. 

Lab Tools cung cấp thông tin chi tiết về cách người dùng tiềm năng có thể sẽ trải nghiệm trang Web của bạn. Trong khi các Field Tools cung cấp thông tin chi tiết về cách người dùng thực đang trải nghiệm trang Web của bạn.

Field Tools:

 • Chrome User Experience Report
 • PageSpeed Insights
 • Search Console

Lab Tools:

 • Chrome DevTools
 • Lighthouse
 • WebPageTest

FID – First Input Delay

Các chỉ số của Core Web Vital bao gồm LCP, FID và CLS

Các chỉ số của Core Web Vital bao gồm LCP, FID và CLS

Định nghĩa

FID đo lường khả năng phản hồi của trang trong quá trình tải. Nó tập trung vào các sự kiện đầu vào như nhấp chuột, chạm và nhấn phím. Cụ thể hơn thì chỉ số FDI của Core Web Vital là gì? Đây là khoảng thời gian giữa hành động đầu vào đầu tiên (như Click vào Menu thả xuống) đến khi trang Web phản hồi với hành động đó. 

Chỉ số FID hoàn hảo là dưới 100 mili giây giữa hành động đầu vào và phản hồi của trang. Còn nếu FID từ 300 mili giây trở lên thì đây được xem là chỉ số không tốt. 

Cách đo lường FID

Bạn có thể xem điểm FID hiện tại của mình trong báo cáo Core Web Vitals của Search Console. Bạn cũng có thể tự kiểm tra các trang bị ảnh hưởng bằng cách sử dụng Chrome DevTools.

CLS – Cumulative Layout Shift 

Định nghĩa

CLS đo lường số lượng bố cục trang thay đổi bất ngờ khi người dùng truy cập vào. Các yếu tố thay đổi góp phần gây nên trải nghiệm tiêu cực cho người dùng. Lý do bởi nội dung họ đang đọc, hoặc các Elements mà họ đang nhấp vào sẽ di chuyển khắp trang. 

Chỉ số thay đổi bố cục (Layout Shift) được tính lấy chỉ số Impact Fraction (phân số tác động) nhân với chỉ số Distance Fraction (phân số khoảng cách).

Cách đo lường CLS

Đầu tiên, bạn bắt đầu là với báo cáo Core Web Vitals trong Search Console. Nó sẽ phác thảo điểm cho mỗi trang bị ảnh hưởng.

Bước tiếp theo, bạn sử dụng một trong những cách sau để xác định nguyên nhân của vấn đề CLS nằm ở đâu trong biểu đồ thác nước (Waterfall Chart):

 • Chrome DevTools.
 • GTmetrix.
 • Pingdom.

Công cụ kiểm tra Core Web Vital

Bạn đang thắc mắc các công cụ kiểm tra Core Web Vital là gì? Tin vui cho bạn là tất cả các công cụ phổ biến của Google dành cho các nhà phát triển Web hiện tại đều hỗ trợ đo lường Core Web Vitals. Vì thế, bạn có thể dễ dàng chẩn đoán và khắc phục các vấn đề về trải nghiệm người dùng. 

Lighthouse 

Lighthouse là một công cụ kiểm tra Website tự động. Nó giúp các nhà phát triển chẩn đoán sự cố và xác định các cơ hội để cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang Web của họ. 

Phiên bản mới nhất là Lighthouse 6.0, phát hành vào giữa tháng 5 năm 2020. Nó bao gồm ba chỉ số mới trong báo cáo, cung cấp thông tin quan trọng để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Đó là Largest Contentful Paint (LCP), Cumulative Layout Shift (CLS) và Total Blocking Time (TBT). 

PageSpeed Insight

PageSpeed Insight

PageSpeed ​​Insights cho bạn biết cách người dùng trải nghiệm Web.

Mối liên hệ của PageSpeed ​​Insights (PSI) với Core Web Vitals là gì? PSI báo cáo cả hiệu suất thử nghiệm và thực tế của một Website trên thiết bị di động và máy tính để bàn. 

Công cụ này cho bạn biết một cách tổng quan cách người dùng trong thế giới thực trải nghiệm trang (được cung cấp bởi Chrome UX Report). PageSpeed ​​Insights và API PageSpeed ​​Insights cũng đã được nâng cấp để sử dụng Lighthouse 6.0 và hiện hỗ trợ đo Core Web Vitals. 

Google Search Console 

Báo cáo Core Web Vitals mới trong Search Console giúp bạn xác định các nhóm trang trên trang Web của bạn cần được chú ý. Các số liệu dựa trên dữ liệu (trường) thực tế CrUX. Hiệu suất URL được tổng hợp theo trạng thái, loại số liệu và nhóm URL (nhóm các trang Web tương tự).

Báo cáo dựa trên ba chỉ số Core Web Vitals là LCP, FID và CLS. Nếu một URL không có đủ dữ liệu về các chỉ số này, URL đó sẽ bị bỏ qua khỏi báo cáo.

Core Web Vital Extension 

Hiểu được các tính năng của tiện ích Core Web Vital là gì sẽ giúp bạn sử dụng hiệu nó hiệu quả hơn. Core Web Vital Extension đo ba chỉ số Core Web Vitals trong thời gian thực cho Google Chrome (máy tính để bàn). Điều này rất hữu ích để phát hiện sớm các vấn đề trong quy trình phát triển Web. Bên cạnh đó, đây là một công cụ chẩn đoán, đánh giá hiệu suất của Core Web Vitals khi bạn duyệt Web.

Cách tối ưu Core Web Vital

Chúng ta cần biết cách tối ưu Core Web Vital là gì để vượt qua đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, điều này giúp bạn không bị đánh giá tiêu cực của Google và giúp tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn. Và đây cũng là một trong những yếu tố đánh giá hiệu quả các công ty làm SEO.

Một số cách tối ưu Core Web Vital :

 • Sử dụng GSC và các báo cáo Web Vitals mới, hiểu dữ liệu và sự phân loại URL trên trang Web của bạn.
 • Xác định các vấn đề cần cải thiện, sắp xếp thứ tự ưu tiên dựa trên quy mô / hiệu suất / tác động, sau đó tối ưu hóa.
 • Tham chiếu chéo các URL “kém” được gắn cờ cho từng chỉ số với dữ liệu GSC và GA khác. Ví dụ: Khả năng sử dụng trên di động, số lần hiển thị, chỉ số tương tác trang,…
 • Tham chiếu chéo các URL “kém” với dữ liệu công cụ khác. Ví dụ như báo cáo trải nghiệm Landing Page của Google Ads (AdWords), PageSpeed Insights, CrUX,…
 • Kiểm tra, thử nghiệm triển khai trên một mẫu trang. Đo lường tác động trên mẫu trang. Triển khai trên quy mô lớn cho các URL bị ảnh hưởng. Đo lường tác động trên toàn bộ trang Web / tất cả các URL bị ảnh hưởng.

Có thể nói, nếu trang Web muốn thành công, phát triển lâu dài thì việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng là không thể thiếu. Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp đang tìm hiểu những vấn đề tổng quan về Marketing, nhà tiếp thị hay nhà phát triển, Web Vitals đều có thể giúp bạn đo lường, cải thiện trải nghiệm trang Web. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được Core Web Vital là gì, cũng như có thời gian chuẩn bị kỹ càng để ứng dụng nó tốt hơn trong tương lai. Nếu bạn đang tìm một đơn vị uy tín để phát triển cho website của mình thì hãy liên hệ cho chúng tôi với đội ngũ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tạo ra những website có trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Bình luận

Bài viết cùng chuyên đề