Cách nghiên cứu từ khóa cho một kế hoạch SEO thành công

Admin
Feb 07, 2023
0 bình luận
Nghiên cứu từ khóa là một công việc quan trọng cho tất cả các kế hoạch SEO hiệu quả. Thông qua việc nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm trực tuyến của người dùng và những gợi ý về từ khóa, cụm từ khóa liên quan đang dẫn đầu bảng xếp hạng xu hướng tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích và hướng dẫn bạn từng bước cách nghiên cứu từ khóa. Nếu bạn đã sẵn sàng mở khóa các bí mật trong phương pháp tìm kiếm từ khóa của chúng tôi, hãy đọc ngay nhé!
Cách nghiên cứu từ khóa cho một kế hoạch SEO thành công

Giới thiệu về SEO

SEO là từ viết tắt từ cụm từ search engine optimization, có nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm cho một website nhằm mục tiêu tìm kiếm lưu lượng truy cập tự nhiên và gia tăng thứ hạng hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google.

Để tối ưu website của bạn với các công cụ tìm kiếm, bạn cần phải lựa chọn từ khóa kỹ càng có liên quan đến doanh nghiệp và có lượng tìm kiếm cao. Tuy nhiên, nếu chỉ lựa chọn từ khóa liên quan có lưu lượng tim cao là chưa đủ, bạn cần phải đảm bảo website của bạn được hiển thị trong top đầu các kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm bằng từ khóa trên Google.

SEO có hiệu quả không phải là một công việc đơn giản, đặc biệt đối với người mới tìm hiểu về SEO. Trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy những thông tin hữu ích liên quan đến SEO và cách thức để tìm ra bộ từ khóa phù hợp và SEO hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn

SEO là một hoạt động không thể tách rời trong quá trình kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp

Hình 1: SEO là một hoạt động không thể tách rời trong quá trình kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm và phân tích những từ hay cụm từ mà người dùng thường sử dụng để tìm thông tin trên internet. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng tìm kiếm và nhu cầu của người, từ đó sẽ giúp bạn tìm cách cải thiện mức độ hiển thị và thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs) cũng như tỷ lệ chuyển đổi của website.

Có rất nhiều giải pháp khác nhau được sử dụng để phân tích từ khóa, ví dụ như:

  • Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Google AdWords Keyword Planner
  • Phân tích dữ liệu website của bạn để tìm thấy những từ khóa kéo lưu lượng truy cập về web
  • Làm bảng khảo sát thông tin từ khách hàng tiềm năng để tìm hiểu về hành vi mua hàng, sở thích
  • Phân tích đối thủ cạnh tranh để thấy những từ khóa mà đối thủ của bạn đang chiếm vị trí đầu trên thứ hạng tìm kiếm của Google

Mục tiêu của việc nghiên cứu từ khóa là để xác định danh sách những từ khóa được tìm kiếm nhiều và có liên quan đến thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp. Dựa trên danh sách từ khóa này sẽ giúp bạn định hướng nội dung cho trang web và cập nhật được nhu cầu, xu hướng tìm kiếm thông tin từ người tiêu dùng.

Dựa trên nghiên cứu từ khóa là giải pháp tốt nhất giúp bạn hiểu rõ về nhu cầu của thị trường kinh doanh trực tuyến. Nguồn: Semrush

Hình 2: Dựa trên nghiên cứu từ khóa là giải pháp tốt nhất giúp bạn hiểu rõ về nhu cầu của thị trường kinh doanh trực tuyến. Nguồn: Semrush

Cách thức nghiên cứu từ khóa

Để thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn cần hiểu được cách thức hoạt động của từ khóa và làm thế nào từ khóa lại ảnh hưởng đến thứ hạng của website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Dưới đây là những yếu tố bạn cần phải quan tâm khi nghiên cứu từ khóa:

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Google AdWords Keyword Planner

Đây là công cụ mà Google cung cấp nhằm giúp bạn tìm kiếm cho chiến dịch quảng cáo từ khóa của bạn. Bạn sẽ được gợi ý thông tin về từ khóa chính và một số từ khóa liên quan, lưu lượng truy cập và khung giá thầu từ khóa.

SEMrush

Đây là bộ công cụ phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu về hoạt động SEO tổng thể trong đó có nghiên cứu từ khóa và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Công cụ sẽ cung cấp cho bạn một số dữ liệu quan trọng về thứ hạng của website đối thủ, nhóm từ khóa mà đối thủ đang tập trung khai thác, nguồn lưu lượng truy cập và phân tích hoạt động backlink.

KWFinder

Đây là một công cụ chuyên nghiên cứu về từ khóa tuyệt vời mà bạn nên thử. Bạn sẽ được cung cấp các thông tin về một số từ khóa dài tiềm năng với độ cạnh tranh thấp có thể giúp bạn đạt hiệu quả SEO nhanh và dễ dàng hơn. Công cụ này phù hợp sử dụng cho những người mới tiếp cận về SEO.

Keywordtool.io

Đây cũng là một công cụ chuyên nghiên cứu từ khóa khá hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các công cụ để hỗ trợ và so sánh kết quả nghiên cứu.

Xác định từ khóa chính

Từ khóa chính hay còn gọi là từ khóa hạt giống, những từ khóa này thường là những từ khóa ngắn và đề cập trực tiếp tới thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Ví dụ: Xe máy điện, kem chống nắng, vé máy bay, máy tính bảng, ….Từ những từ khóa chính, bạn sẽ mở rộng và nghiên cứu các nhóm từ khóa liên quan, hướng tới mục tiêu SEO phù hợp và hiệu quả hơn.

Nghiên cứu từ khóa liên quan

Mở rộng danh sách từ khóa của bạn. Khi bạn có một danh sách các từ khóa chính, bạn cần mở rộng danh sách từ khóa sẽ nghiên cứu. Tìm kiếm các thuật ngữ liên quan và từ khóa đuôi dài (long-tail keyword) mà bạn có thể thêm vào danh sách của mình. Ví dụ: Xe máy điện 50cc, kem chống nắng cho da dầu, đại lý vé máy bay uy tín, máy tính bảng cũ, ….

Dự đoán từ khóa đón đầu xu hướng

Những từ khóa đón đầu xu hướng là những từ khóa chưa phát sinh nhu cầu tìm kiếm và sẽ được đánh giá là có khả năng sẽ mở ra xu hướng mới trong tương lai gần. Để nghiên cứu được nhóm từ khóa này, bạn phải là người có cảm quan tốt về thị trường trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Ví dụ bạn đang là người kinh doanh dịch vụ cho thuê xe hơi, khi Grab, Uber tiếp cận thị trường Việt Nam, những từ khóa như “Thuê xe chạy Grab”, hay “Thuê xe chạy Uber” dần trở thành một nhu cầu mới và hình thành xu hướng tìm kiếm mới. 

Lưu lượng truy cập của từ khóa

Lưu lượng truy cập của từ khóa thể hiện được mức độ quan tâm của người dùng đến từ khóa trong một khoảng thời gian. Dựa trên các dữ liệu được thu thập từ các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ tổng hợp được danh sách các từ khóa có mức độ tìm kiếm nhiều nhất.

Đánh giá độ khó của từ khóa

Độ khó của từ khóa thể hiện mức độ cạnh tranh của từ khóa trên các trang hiển thị kết quả tìm kiếm. Làm thế nào để từ khóa SEO của bạn vào Top 10? Bạn cần phải cân nhắc về độ khó của từ khóa trước khi SEO. Xác định độ khó của từ khóa giúp bạn đánh giá mức độ tiềm năng của từ khóa và từ khóa đó có khả năng đạt được kết quả SEO như mục tiêu hay không? Độ khó của từ khóa sẽ được đánh giá ở các mức độ: dễ, trung bình, và khó. Để phân tích được thông tin này, bạn cần sử dụng các công cụ hỗ trợ phân tích. Dựa trên yếu tố này sẽ giúp bạn xem xét cẩn thận và sàng lọc những từ khóa tiềm năng bạn nên tập trung tối ưu.

Danh sách từ khóa được chọn

Sau khi thực hiện xong quá trình nghiên cứu, bạn cần lập danh sách từ khóa mục tiêu mà bạn muốn tập trung vào để tối ưu. Hãy đảm bảo rằng từ khóa được chọn kết nối được nhu cầu của người tiêu dùng và mục tiêu của bạn trong hoạt động tối ưu hiệu quả SEO.

Lưu lượng tìm kiếm và độ khó của từ khóa là những yếu tố bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi triển khi kế hoạch tối ưu từ khóa cho website. Nguồn Ahrefs

Hình 3: Lưu lượng tìm kiếm và độ khó của từ khóa là những yếu tố bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi triển khi kế hoạch tối ưu từ khóa cho website. Nguồn Ahrefs

Làm thế nào để đưa ra danh sách từ khóa SEO phù hợp?

Khi thực hiện công việc nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ phải phân tích và đưa ra được danh sách những từ khóa tiềm năng cho hoạt động động tối ưu nội dung website, vậy bạn sẽ chọn từ khóa như thế nào để đảm bảo hoạt động SEO có được hiệu quả? 

Xem xét lưu lượng tìm kiếm

Bạn cần lập danh sách từ khóa và ưu tiên những từ khóa có nhu cầu tìm kiếm ở mức ổn trên thị trường trực tuyến tại các thời điểm mà bạn nghiên cứu. Bạn chưa cần phải tập trung vào các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm quá thấp hoặc chưa phát sinh nhu cầu tìm kiếm, điều này tất nhiên sẽ khiến bạn mất thêm nhiều thời gian và nguồn lực để tối ưu từ khóa khi bạn đang hạn chế về những điều này.

Thử nghiệm với từ khóa liên quan

Nếu nhóm từ khóa chính có mức độ cạnh tranh cao, thì từ khóa liên quan và từ khóa đuôi dài (long-tail keyword) có thể đưa ra cho bạn những gợi ý và giải pháp SEO hiệu quả hơn khi website của bạn mới bắt đầu hoạt động SEO. 

Bắt đầu từ những từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp

Mặc dù từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều hơn khách hàng tiềm năng, tuy nhiên từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao thường là những từ khóa có mức độ khó cao, bạn sẽ khó có cơ hội SEO hiệu quả. Bạn cần phân tích kết hợp giữa các yếu tố lưu lượng tìm kiếm, mức độ liên quan của từ khóa và độ khó của từ khóa. Ví dụ: Bạn có thể thử sức với một số từ khóa có lưu lượng tìm kiếm trung bình và độ khó ở mức dễ.

Đánh giá khả năng chuyển đổi của từ khóa

Từ khóa chuyển đổi là những từ khóa có liên quan đến dịch vụ và sản phẩm của bạn và có khả năng giúp bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng và đơn hàng. Những từ khóa này thể hiện cụ thể nhu cầu của người dùng muốn tìm mua/ đặt hàng sản phẩm và dịch vụ. Lấy ví dụ về sản phẩm máy tính bảng, chúng ta có từ khóa chính là “máy tính bảng” và từ khóa mở rộng “máy tính bảng cũ giá rẻ”. Từ khóa mở rộng “máy tính bảng cũ giá rẻ” là từ khóa thể hiện cụ thể nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu đang cần tìm máy tính bảng cũ giá rẻ. Ngoài ra, nếu bạn chọn từ khóa không có sự liên quan đến dịch vụ hay sản phẩm bạn đang kinh doanh, thì hiệu quả chuyển đổi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Chọn một danh sách từ khóa phù hợp là bước khởi đầu cho một kế hoạch SEO thành công

Hình 4: Chọn một danh sách từ khóa phù hợp là bước khởi đầu cho một kế hoạch SEO thành công

Kết luận

Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước bắt đầu cho một kế hoạch SEO thành công. Thông qua nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ xác định được các từ khóa có giá trị cao và những từ khóa liên quan. Từ đó giúp bạn xác định được định hướng nội dung, tối ưu nội dung, hoạt động SEO on-page. Tất cả các hoạt động trên nhằm mục tiêu gia tăng thứ hạng website của bạn trước đối thủ, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường trực tuyến, tăng lưu lượng truy cập tự nhiên và hỗ trợ phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp bền vững hơn. Với những kiến thức đã được cập nhật trong bài viết này, hy vọng bạn tìm được giải pháp nghiên cứu từ khóa cho website của bạn hiệu quả hơn.

Bình luận

Bài viết cùng chuyên đề