Hack Google Maps bằng 99 smartphone

Admin
Feb 04, 2020
0 bình luận
Google Maps là một công cụ cực kỳ hữu ích được sử dụng bởi hàng triệu người trên toàn cầu nhờ vào khả năng điều hướng tuyệt vời và độ chính xác khá cao.
Hack Google Maps bằng 99 smartphone

Hack Google Maps bằng 99 smartphone

Google Maps là một công cụ cực kỳ hữu ích được sử dụng bởi hàng triệu người trên toàn cầu nhờ vào khả năng điều hướng tuyệt vời và độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, gần đây, một người nào đó đã có ý tưởng “hack" Google Maps khi tạo ra ùn tắc giao thông… ảo bằng cách kéo lê gần cả trăm chiếc smartphone ngoài đường.

Google Maps là gì ? Google Maps hoạt động như thế nào?

Google Maps là một dịch vụ bản đồ số được Google phát triển với mục đích thay thế cho các loại bản đồ giấy thông thường. Giờ đây chỉ bằng chiếc smartphone nhỏ gọn bạn có thể tự do lựa chọn những địa điểm mà mình muốn đến và nhanh chóng tiếp cận được những dịch vụ xung quanh các địa điểm đó.

Để sử dụng Google Maps một cách chính xác nhất bạn cần GPS - hệ thống định vị toàn cầu giúp bạn có thể biết rõ vị trí hiện tại của bản thân và thông qua GPS con người có thể dễ dàng xác định được phương hướng và đường đi một cách nhanh chóng nhất có thể. Google Maps không phục vụ cho định vị xác định tọa độ điểm vì độ chính xác thấp (cỡ vài m). Trong trắc địa cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng để giải quyết vấn đề này.

Nếu bạn đã từng sử dụng Google Maps ở một khu vực đông xe cộ, thì Google Maps sẽ thay đổi màu sắc của những đoạn đường kẹt xe, có mật độ giao thông cao từ màu xanh lá sang màu cam hoặc đỏ, tuỳ mức độ kẹt, nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, ứng dụng thậm chí sẽ tìm một tuyến đường khác cho người dùng.

Để có được thông tin tình trạng giao thông, Google sử dụng dữ liệu từ nhiều người sử dụng Google Maps để xác định các khu vực có lượng xe lưu thông lớn. Càng nhiều người sử dụng chế độ dẫn đường của Google Maps trong một khu vực, lưu lượng truy cập có thể càng tệ hơn và Google thay đổi màu sắc của đường phố để thể hiện điều đó.

Người đàn ông kéo rê 99 chiếc smartphone cà khịa Google Maps

Simon Weckert, một người dùng ở Đức, đã mở ứng dụng Google Maps trên 99 chiếc smartphone cũ, sau đó đặt tất cả lên một chiếc xe kéo. Ngay lập tức, đoạn đường được báo có tình trạng giao thông xấu, lưu lượng đông, di chuyển chậm.

Kéo lê 99 smartphone ra đường để tạo kẹt xe ảo trên Google Maps. Video: Simon Weckert.

Trò đùa này bắt nguồn từ cơ chế hoạt động của Google Maps. Hệ thống sẽ tự động cập nhật thông tin từ người dùng để xác định các khu vực có tình trạng giao thông khó khăn hoặc di chuyển chậm. Càng nhiều người dùng trong một khu vực thì giao thông có thể càng tệ hơn. Từ đó, Google Maps sẽ thay đổi màu sắc đường phố từ xanh sang cam hoặc đỏ. Điều này thường xảy ra khi đoạn đường có tai nạn giao thông hoặc công trình đang thi công.

Trò đùa của Simon có vẻ vô hại nhưng khiến cả hệ thống của Google Maps bị đánh lừa. Tài xế sử dụng ứng dụng cùng thời điểm sẽ nhận được một cảnh báo, tránh đi qua đoạn đường này. Một số người lo ngại lỗ hổng này của Google Maps có thể bị khai thác để phục vụ những mục đích xấu nếu không có biện pháp khắc phục.

Bình luận

Bài viết cùng chuyên đề