Việt Nam nằm trong top 5 nước có hành vi ứng xử kém văn minh trên internet

Admin
Feb 25, 2020
0 bình luận
Khi sử dụng mạng xã hội hay bất kì nền tảng nào, các bạn đều luôn thấy những lời nói thô tục hay đôi khi là những lời nói khiêu khích, đúng không? Và theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng – Digital Civility Index (DCI) do Microsoft công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day
Việt Nam nằm trong top 5 nước có hành vi ứng xử kém văn minh trên internet

Việt Nam nằm trong top 5 nước có hành vi ứng xử kém văn minh trên internet

Khi sử dụng mạng xã hội hay bất kì nền tảng nào, các bạn đều luôn thấy những lời nói thô tục hay đôi khi là những lời nói khiêu khích, đúng không? Và theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng – Digital Civility Index (DCI) do Microsoft công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất (chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp).

Theo đó, khảo sát này nhằm tìm hiểu nhận thức của thanh thiếu niên và người trưởng thành trên 25 quốc gia về cuộc sống trên mạng và những trải nghiệm của các đối tượng này đối với 21 rủi ro do các hành xử không đúng mực gây ra.

Các chủ đề có nhiều hành xử thiếu văn minh trên không gian mạng

Top 5 chủ đề người Việt Nam thường có những hành xử không đúng mực đó là: các mối quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%).

Một điều đáng lưu ý đó là việc những đáp viên cho biết những hành vi này diễn ra khá thường xuyên và gần đây. Cụ thể, 70% đáp viên cho biết họ đã gặp phải một trong 21 hành xử không đúng mực trong một tháng gần đây. 97% thừa nhận họ đã bị tổn thương từ những hành xử đó trên không gian mạng và 83% lo lắng rằng họ sẽ gặp phải những hành vi tương tự một lần nữa.

Dự đoán hàng vi ứng xử không gian mạng năm 2020

Khi được hỏi về những dự đoán của chính mình về các hành vi ứng xử trên không gian mạng trong tương lai, phản hồi của các đáp viên của 25 quốc gia như sau:

  • 50% cho rằng các công ty công nghệ và mạng xã hội sẽ có những công cụ và chính sách để khuyến khích các hành động văn minh trên mạng và sẽ có những hình phạt thích đáng cho các hành vi sai phạm.
  • 50% đáp viên tin rằng nhận thức và khả năng tự bảo mật dữ liệu của mỗi cá nhân sẽ trở nên tốt hơn.
  • 34% cho rằng số lượng phụ nữ bị xúc phạm trực tuyến sẽ giảm đi, các trẻ vị thành niên sẽ ít bị ngược đãi hơn (33%) và các thảo luận về chính trị cũng sẽ mang tính xây dựng hơn (33%).

Hãy cùng tham dự thử thách văn minh trực tuyến

Hãy chung tay cùng Microsoft xây dựng một văn hóa hành xử văn minh hơn trên không gian mạng, xây dựng một 2020 tốt đẹp hơn với thử thách Văn Minh Trực Tuyến:
  1. Quy luật vàng: luôn cảm thông, thấu hiểu và tôn trọng mọi cá nhân tham gia tương tác trực tuyến.
  2. Tôn trọng sự khác biệt và các cách nhìn nhận đa dạng. Khi có sự bất đồng quan điểm, hãy thận trọng suy nghĩ, tránh các công kích cá nhân.
  3. Suy nghĩ trước khi trả lời những bất đồng, tránh đăng tả / gửi những gì có ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.
  4. Sẵn sàng đấu tranh trước những hành vi ứng xứ thiếu văn minh và chưa chuẩn mực.

Vì thế, khi sử dụng mạng xã hội hay bất cứ nền tảng nào, chúng ta đều hãy suy nghĩ về hậu quả của việc làm cũng như hành động của mình. Ngoài ra, việc tự giác cũng như ý thức bản thân mình mới là điều quan trọng nhất. CTRL MEDIA mong rằng các bạn hãy sử dụng mạng một cách lịch sự, ý thức, tôn trọng và văn minh nhé.

Bình luận

Bài viết cùng chuyên đề