Đăng ký bộ công thương

Admin
Oct 21, 2022
bình luận
Là người kinh doanh bạn luôn muốn website mình được đánh giá cao và không vi phạm trên không gian mạng đặc biệt gần đây khi các thông tin về  chính sách các website phải thông báo với bộ công thương. Vậy website của bạn của phải đăng ký và thủ tục như nào ? Hôm nay Ctrl Media sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về chính sách và những thủ tục để đăng ký website với bộ công thương chi tiết nhất.
Đăng ký website với bộ công thương

Tại sao đăng ký website với bộ công thương

Việc đăng ký website với Bộ Công Thương đang nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh online. Vậy tại sao phảo đăng ký website với Bộ Công Thương ? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này chi tiết như sau giúp khách hàng hiểu hơn về chính sách.

Tuân thủ theo quy định của pháp luật về hoạt động TMDT (thương mại điện tử)

Căn cứ pháp lý theo các thông tư và nghị định dưới đây về hoạt động TMDT, bao gồm: Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, Nghị định số 185/2013/ND-CP và thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 05/12/2014, đồng thời căn cứ theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các hoạt động thương mại được ban hành vào ngày 15/11/2013, trong đó yêu cầu tất cả các website đang hoạt động trong các lĩnh vực thương mại điện tử, tất cả đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Nếu không đăng ký hoặc thông báo website với bộ công thương, đơn vị sẽ chịu các hình phạt với số tiền có thể dao động từ 10 tới 100 triệu đồng. Chi tiết vui long xem tại mục số V của bài viết này.

Tạo niềm tin với khách hàng, nâng cao uy tín, khẳng định thương hiệu của đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp.

Tạo niềm tin với khách hàng

Đơn vị sẽ được cấp 1 mã code để gắn vào chân website và link tới website của Bộ Công Thương với thông báo là đã thông báo hoặc đã đăng ký tùy vào hình thức kinh doanh của đơn vị.

Tạo niềm tin với khách hàng

Việc link về website của Bộ Công Thương vừa là bảo chứng cho đơn vị rằng đã tuân thủ theo đúng các nghị định và thông tư tại điều 1 ở trên, vừa là cách khẳng định uy tín với khách hàng khi truy cập vào website của đơn vị bởi tất cả những thông tin mà đơn vị cung cấp đã qua kiểm duyệt bởi 1 đơn vị hành chính uy tín của Chính Phủ Việt Nam đó là Bộ Công Thương. Từ đó khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng vào độ xác thực của website mà đơn vị đã tạo ra để kinh doanh bởi nó đã được bảo chứng với bộ công thương.

Khẳng định uy tín của đơn vị

Khi vào một website có mã Đã thông báo Bộ công thương hoặc Đã Đăng Ký Bộ Công Thương thì đây là cơ sở để người truy cập vào website – những khách hàng tiềm năng của đơn vị đó có những căn cứ xác thực để tin dùng sản phẩm dịch vụ mà đơn vị đang kinh doanh.

Khẳng định uy tín của đơn vị

Đăng ký/thông báo website với Bộ công thương giúp người tiêu dùng an tâm, tin tưởng vào thương hiệu của Nhà bán hàng hơn vì đã có sự bảo chứng thông tin từ Bộ công thương. Đây là yếu tố cần thiết để khẳng định tên tuổi của đơn vị trên thị trường.

Tránh các phiền phức và khoản tiền phạt không đáng có

Có đến 80% khách hàng khi đến với CTRL MEDIA để sử dụng dịch vụ Đăng Ký website với bộ công thương đều than thở 1 vấn đề rằng: Vừa bị các cán bộ thị trường phạt tiền vì website chưa đăng ký với bộ công thương. Thậm chí có nhiều khách hàng còn tỏ thái độ bức xúc, khó chịu khi bị phạt. Vậy hãy cùng CTRL MEDIA làm rõ các mức phạt theo quy định của pháp luật nếu không đăng ký website với bộ công thương nhé.

Tránh các phiền phức và khoản tiền phạt không đáng có

Phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

(Căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 81, Hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động)

Người vi phạm sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi: “Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định”.

Ngoài ra mức phạt này còn áp dụng với trường hợp không thông báo bổ sung hay có sự chỉnh sửa, khi có sự thay đổi thông tin trên website đã được đăng ký với Bộ Công Thương.

Phạt từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

Đối với các hành vi cố tình khai báo sai sót, gian dối trong việc cung cấp, sửa đổi thông tin, bổ sung thông tin không chính xác, tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

Cá nhân, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 cho những hành vi như gian dối, thông tin cung cấp sai sự thật khi đăng ký website với Bộ Công Thương.

Như vậy, không thông báo/ đăng ký website với Bộ Công thương chắc chắn sẽ bị phạt tiền. Ngoài ra đăng ký mà cung cấp sai thông tin cũng sẽ bị phạt tiền. Do vậy các đơn vị phải nhớ để không bị phạt tiền chỉ vì không hiểu các thủ tục đăng ký website với bộ công thương nhé!

Các lĩnh vực phải đăng ký website với bộ công thương

Tuy việc đăng ký website với Bộ Công Thương đang là bắt buộc nhưng không phải website nào cũng phải đăng ký để giúp khách hàng hiểu rõ hơn và tránh mất thời gian đăng lý chúng tôi sẽ đưa ra giải đáp cụ thể như sau cho quý doanh nghiệp.

Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

 • Các website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại.
 • Sàn giao dịch thương mại điện tử là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi (chotot.vn, 5giay.vn,…) hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến (vatgia, enbac,…) hoặc đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ (không phải mua đứt bán đoạn).

Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Website khuyến mại trực tuyến

 • Website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại. www.vietbox.vn, www.hotdeal.vn, ebay.vn 
 • Website đấu giá trực tuyến : Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó. Ví dụ: www.handheld.com.vn, hotdeal.vn, cungmua.vn,…

Website khuyến mại trực tuyến

Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

 • Là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị đi động do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiên hành hoạt động thương mại, bao gồm ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng đấu giá trực tuyến và úng dụng khuyến mại trực tuyến.

Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Quy trình đăng ký website với BCT

Để có thể đăng ký website với bộ công thương thì website phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Có đẩy đủ thông tin về Chủ sở hữu website/ ứng dụng và các Thương nhân khác tham gia bán hàng trên website/ ứng dụng theo quy định của pháp luật.
 • Có đầy đủ các tính năng của một website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
 • Chủ sở hữu website/ ứng dụng phải là Thương nhân hoặc tổ chức có ngành nghề kinh doanh phù hợp.

Khi đã đáp ứng đủ những điều kiện trên, Thương nhân/tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web www.online.gov.vn
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản
  • Để có thể đăng ký tài khoản, thương nhân/tổ chức cần chuẩn bị Mã số thuế và Bản scan giấy đăng ký kinh doanh (hoặc giấy tờ tương đương)
  • Thời gian để đăng ký tài khoản là 03 ngày làm việc
  • Xác nhận thông tin đăng ký: Sau khi gửi đăng ký tài khoản, nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ, Website quản lý về thương mại điện tử của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số sẽ gửi email xác nhận đăng ký tài khoản thành công đến địa chỉ email được cung cấp trong hồ sơ.
 • Bước 3: Kê khai thông tin website/ ứng dụng
  • Bằng tài khoản đã đăng ký, Thương nhân/ tổ chức cần đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử kê khai các thông tin về website/ ứng dụng của mình.
  • Kèm theo đó là hồ sơ đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
 • Bước 4: Sửa đổi bổ sung khi có yêu cầu
  • Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là 07 ngày làm việc. Sau thời gian này nếu hồ sơ còn chưa hợp lệ theo quy định pháp luật, Hệ thống online.gov.vn sẽ gửi thông báo chi tiết nội dung cần sửa đổi.
  • Thương nhân/ tổ chức nhận được thông báo sửa đổi hồ sơ cần nộp lại hồ sơ đã sửa đổ theo yêu cầu.
 • Bước 5: Xác nhận đăng ký thành công từ bộ công thương
  • Sau 07 ngày làm việc, nếu hồ sơ sửa đổi bổ sung của Thương nhận/ tổ chức đã hợp lệ Cục thương mại điện tử và kinh tế số sẽ gửi thông báo Hồ sơ được duyệt bản online.
 • Bước 6: Nộp hồ sơ giấy đến Bộ công thương
  • Sau khi nhận được thông báo hợp lệ/ được duyệt hồ sơ online trên hệ thống online.gov.vn Thương nhân/ tổ chức truy cập vào trang www.online.gov.vn để kiểm tra và copy link nhúng vào website.

VD: Đầu tiên nhập tên miền vào ô tìm kiếm. Ví dụ: www.karan.vn. Bạn sẽ thấy kết quả tương ứng và chúng ta copy link nhúng vào website của mình.

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký website với BCT

 1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư;
 2. Quyết định thành lập (đối với tổ chức);
 3. Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (đối với cá nhân)…
 4. Và một số giấy tờ khác tùy theo ngành nghề dịch vụ của bạn.VD: Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, Giấy phép phân phối thực phẩm chức năng, giấy phép lữ hành…

Những khó khăn khi bạn tự thực hiện việc đăng ký website với Bộ Công Thương.

Theo kinh nghiệm nhiều năm Ctrl Media nhận thấy, mặc dù việc đăng ký website với bộ công thương hoàn toàn miễn phí nếu bạn tự thao tác nhưng với nhiều khách hàng, nhất là với các thương nhân, chủ doanh nghiệp, việc phải thao tác quá nhiều trên website của Bộ Công Thương sẽ khiến bạn tốn rất rất nhiều thời gian, nhưng nếu thiếu kinh nghiệm còn chưa chắc đã thực hiện được, bởi các lý do sau đây.

Đăng ký tài khoản và khai báo phức tạp tốn nhiều thời gian.

Sau khi đăng ký tài khoản rồi, bạn còn phải khai báo các thông tin về đơn vị mình như domain, nơi quản lý hosting, lĩnh vực kinh doanh, các tên miền trỏ về, tải logo khai báo đúng định dạng, kích thước, tải các tài liệu liên quan lên tài khoản đầy đủ,…

Các thao tác này nếu bạn lần đầu thực hiện, sẽ ngốn của bạn không dưới tiếng, chưa kể tải xong còn báo sai định dạng, thiếu hồ sơ,…

Ngoài ra còn một trường hợp khác là bạn đã có tài khoản rồi nhưng không nhớ mật khẩu để vào, cũng không nhớ email để khôi phục mật khẩu (vì mỗi mã số thuế hay mã số cá nhân chỉ có thể đăng ký 1 tài khoản duy nhất), lúc này bạn phải điền form để gửi email lên bộ phận CSKH của Bộ Công Thương để xin lại tài khoản, rất tốn thời gian và công sức.

Bổ sung các thông tin vào website

Bộ Công Thương sẽ chỉ duyệt cho bạn nếu bạn đã bổ sung đầy đủ chứng từ như ở mục 3.1 phía trên và website phải có đủ các thông tin do Bộ Công Thương quy định, bao gồm :

 • Chính sách vận chuyển
 • Quy định và hình thức thanh toán
 • Bảo mật thông tin
 • Quy chế hoạt động
 • Chính sách bảo mật
 • Quy trình giải quyết, tranh chấp khiếu nại

Việc bổ sung các nội dung này lên website yêu cầu bạn vừa phải biết viết content cho từng hạng mục, vừa phải biết code về website để cài đặt lên chân của trang web. Sẽ là bất khả thi với các bạn chưa biết về code. Hoặc giả dụ có biết thì cũng tốn quá nhiều thời gian cho các công việc trên.

Thời gian chờ đợi lâu

Hồ sơ để hoàn thành 1 website thông thường mất từ 1 tới 3 tuần, trong thời gian đó bạn còn phải thường xuyên đăng nhập vào tài khoản để cập nhật các thông báo mà Bộ Công Thương gửi đến để kịp thời bổ sung, điều chỉnh nhằm nhanh chóng được xác nhận hoàn hoàn thiện hồ sơ.

Dịch vụ đăng ký website với bộ công thương

Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn thấy các chính sách quy định rắc rối khó hiểu, bạn cần người soạn các chính sách và quy định đó để đưa lên website, bạn cần hỗ trợ kỹ thuật có kinh nghiệm về IT để chỉnh sửa website theo quy định của Bộ Công Thương, đừng lo CTRL MEDIA ở đây là vì bạn. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi !

Ý kiến của bạn

Đánh giá về dịch vụ

0/5
Dịch vụ chưa có đánh giá